onecms - blog

CMS Báo điện tử: chức năng của phần mềm quản lý tòa soạn báo chí ưu việt

(ONECMS) - Hãy cùng điểm qua những chức năng cơ bản mà một CMS báo điện tử cần có, và cả những tính năng mang xu thế tương lai.

M.O.D (Tổng hợp) | 06/03/2019 09:46
CMS Báo điện tử: chức năng của phần mềm quản lý tòa soạn báo chí ưu việt

Khái niệm: CMS là gì?

Hệ thống quản trị nội dung (tiếng Anh là Content Management System, viết tắt là CMS) là phần mềm có chức năng khởi tạo và chỉnh sửa nội dung trên mạng Internet, thường hỗ trợ một đội ngũ nhiều người sử dụng trong một quy trình làm việc chung. Và các phần mềm CMS thường là được xây dựng ngay trên nền tảng web.

Trong đó thì CMS dành cho báo điện tử, bên cạnh những chức năng chung của CMS website thông thường, cũng sẽ có những chức năng đặc thù riêng. Sau một thời gian cung cấp thành công nền tảng CMS cho khoảng 10 đầu báo ở Việt Nam, ONECMS có thể rút ra những chức năng cơ bản mà một CMS báo điện tử cần có.

Những tính năng cơ bản của CMS báo điện tử

+ Quản lý người dùng và nhóm người dùng:

Toàn bộ người dùng của hệ thống cần được quản lý chặt chẽ và được chia thành các nhóm có các quyền hạn khác nhau trên từng chuyên mục, từng chức năng của hệ thống CMS, tuân thủ chặt chẽ quy trình xuất bản tin bài của tòa soạn.

+ Quản lý quy trình xuất bản:

Tin bài trong hệ thống CMS được xử lý theo một quy trình khép kín từ khi viết tin bài mới tới lúc tin bài xuất hiện trên trang. Mỗi bài viết trước khi xuất hiện trên trang được kiểm duyệt qua nhiều bước.

Mỗi tòa soạn khác nhau có một quy trình xuất bản khác nhau và có thể thay đổi trong từng thời điểm. Vì thế CMS cũng cần có khả năng thay đổi phù hợp quy trình xuất bản nhanh chóng, đáp ứng quy trình của tòa soạn trong từng thời điểm.

b1-tinh-nang-cms-la-gi-cms-bao-dien-tu-tot-nhat-chuan-seo-he-thong-quan-tri-noi-dung-bao-dien-tu-tot-nhat-chuan-seo.jpg

+ Quản lý hệ thống chuyên mục:

Toàn bộ các chuyên mục trên website, trên báo điện tử được quản lý hoàn toàn động. Người quản trị khi được trao quyền quản lý chuyên mục có thể thêm bớt hoặc thay đổi số lượng, tên và vị trí của chuyên mục mà không cần sự can thiệp của đơn vị phát triển giải pháp.

+ Hỗ trợ soạn tin bài:

Phóng viên, biên tập viên có thể dễ dàng viết, chỉnh sửa bài viết bằng công cụ soạn thảo tin bài được tích hợp nhiều chức năng cao cấp như khi thực hiện trên các phần mềm xử lý văn bản chuyên nghiệp (như Microsoft Office Word của Microsoft).

Đồng thời, CMS cần cung cấp thêm các tính năng quan trọng khác như: chèn tin bài liên quan, chèn trích dẫn, chèn box thông tin, chèn hình ảnh, chèn video (từ YouTube, Dailymotion,…), chèn biểu đồ động, chèn thăm dò biểu quyết.

Toàn bộ lịch sử bài viết và các phiên bản lịch sử bài viết nên được lưu vết để xác định các thay đổi của bài viết sau mỗi lần sửa chữa.

+ Quản lý nhóm tin tiêu điểm trên giao diện chính:

CMS có khả năng sắp xếp bài viết vào các nhóm tin khác nhau ví dụ như tin nổi bật, tin tiêu điểm, tin nóng,…). Tòa soạn dễ dàng thay đổi vị trí hiển thị của các tin trong mỗi nhóm.

Nếu được, CMS cũng có thể cho hẹn giờ bài viết bắt đầu hiển thị và hết hạn hiển thị trong nhóm lúc nào, đồng thời cung cấp chức năng cảnh báo nếu bài viết không đạt được số lượt đọc tối thiểu trong một khoảng thời gian nhất định để ban biên tập có thể thay đổi bài khác cho hiệu quả hơn.

+ Quản lý dòng sự kiện nóng:

CMS cần cho phép sắp xếp các bài viết theo các sự kiện nóng (hoặc chủ đề) khác nhau để thu hút người đọc, các sự kiện này có thể được đặt giờ tự động để tự động hạ xuống khi đã hết thời gian hiệu lực.

+ Quản lý nhuận bút nhanh gọn:

Ngoài hỗ trợ ban biên tập chấm nhuận bút ngay khi xuất bản tin bài, hệ thống CMS còn nên cung cấp các công cụ thống kê, báo cáo chi tiết.

Đến cuối tháng, người phụ trách chỉ cần in bảng thống kê nhuận bút trên CMS ra file Excel.

+ Hỗ trợ quảng cáo đa dạng:

Hệ thống CMS cần hỗ trợ đăng quảng cáo bằng flash, video, hình ảnh,… ở bất kỳ vị trí nào trên trang hoặc cũng có thể triển khai các hình thức quảng cáo cao cấp hơn như quảng cáo rich media hay quảng cáo từ khóa.

Hệ thống CMS cũng cần sẵn sàng hỗ trợ tích hợp các giải pháp quản lý quảng cáo chuyên nghiệp của các đơn vị cung cấp giải pháp quản lý quảng cáo hiện nay trên thị trường như Google Adsense, AdMicro,…

+ Quản lý thư viện điện tử:

Thư viện điện tử lưu trữ toàn bộ các nguồn tài nguyên do người dùng tải lên bao gồm file văn bản, hình ảnh, audio, video và cần sẵn sàng được sử dụng trong hệ thống CMS.

Hệ thống CMS tốt có thể quản lý các nguồn tài nguyên này tương tự như việc quản lý tài nguyên trên máy tính cá nhân của mỗi người. Chủ nhân của các nguồn tài nguyên này được toàn quyền sử dụng tài nguyên của mình và cũng có thể chia sẻ cho người dùng khác trong cùng hệ thống.

Tính năng tìm kiếm chuyên dụng cho phép người dùng tìm kiếm từ nguồn tài nguyên có sẵn để sử dụng lại trong công việc của mình giúp tiết kiệm thời gian, công sức của người dùng. Điều này cũng giảm tối đa việc lưu nhiều tệp tin có nội dung giống nhau trên hệ thống nhằm hạn chế dữ liệu dư thừa gây lãng phí chi phí đầu tư phần cứng.

+ Hỗ trợ tương tác với bạn đọc:

Bạn đọc có thể bình luận dưới mỗi bài viết để chia sẻ quan điểm cá nhân, dù vậy tất cả nội dung bình luận của độc giả đều có thể được kiểm duyệt. Người quản lý có thể duyệt đăng hoặc hạ bình luận của bạn đọc.

Ngoài ra, một trang báo điện tử hoàn thiện còn cung cấp các công cụ giúp độc giả chia sẻ những bài viết thú vị, hữu ích trên các mạng xã hội, qua email, qua SMS,…

+ Hỗ trợ tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm:

Một CMS tốt cần hỗ trợ tối đa cho việc thu thập dữ liệu của các bộ máy tìm kiếm bằng các kỹ thuật đặc biệt, tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của các bộ máy tìm kiếm.

Ngoài ra, CMS cũng cần tích hợp các công cụ thống kê chi tiết về tình hình truy cập website của độc giả, giúp cho tòa soạn dễ dàng triển khai những chiến lược phù hợp để thu hút độc giả.

b2-tinh-nang-cms-la-gi-cms-bao-dien-tu-tot-nhat-chuan-seo-he-thong-quan-tri-noi-dung-bao-dien-tu-tot-nhat-chuan-seo.jpg

+ Giao diện tối ưu trên mọi thiết bị:

Một CMS tốt có thể dùng được trên nhiều dạng thiết bị như PC, laptop, hay mobile, đáp ứng nhu cầu làm việc linh động của báo chí.

Một CMS báo điện tử tốt trong tương lai cần thêm gì?

Vừa rồi là những chức năng cơ bản mà một hệ thống CMS báo điện tử cần phải có. Nhưng không chỉ vậy trong tương lai, trong sự phát triển không ngừng của báo chí và truyền thông, thì một CMS báo điện tử tiêu chuẩn, vẫn cần thêm nhiều nữa.

Ví dụ các hệ thống CMS phải triển khai theo mô hình tòa soạn hội tụ để quản lý toàn bộ các công việc của tòa soạn trên một phần mềm duy nhất.

Bên cạnh đó, CMS trong tương lai có thể áp dụng trí tuệ nhân tạo vào sâu rộng hơn, để chăm sóc trải nghiệm độc giả và cũng để tối ưu công việc của toà soạn báo.

Và tất nhiên CMS cần sẵn sàng cho những xu hướng đang định hình rõ ràng như thực hiện bài viết định dạng long-form, emagazine, hay sẵn sàng triển khai mô hình thu phí báo điện tử.

Đó cũng là những hướng đi mà ONECMS triển khai trong thời gian tới.

Đọc tiếp

Ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo tới báo chí

ONECMS trân trọng giới thiệu bài viết của Nic Newman về ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo (AI) trong báo chí hiện tại và tương lai.
Từ khóa phổ biến
Cách tốt nhất để xem chúng tôi có phù hợp với nhu cầu của bạn không là...
Liên hệ tư vấn
(Hoàn toàn miễn phí)
SẢN PHẨM VỚI TẤT CẢ NIỀM ĐAM MÊ CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ NEKO
  • Địa chỉ: Tầng 2, Tòa B, Chung cư Xuân Phương Residence, Đường Trịnh Văn Bô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Điện thoại: 024.2324.8989 - Email: info@neko.vn
  • DMCA.com Protection Status