Tờ báo xuất sắc phải làm tốt phản biện xã hội với tinh thần xây dựng

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng 20/02/2024 10:04

Chiều ngày 16/2, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã có cuộc gặp mặt đầu năm Giáp Thìn 2024 với phóng viên, biên tập viên và nhân viên báo VietNamNet. Đây là cuộc gặp gỡ có ý nghĩa quan trọng sau thời gian báo VietNamNet được sáp nhập từ 2 cơ quan báo chí. Những nội dung trong phát biểu của Bộ trưởng sau phần giao lưu với cán bộ, công nhân viên của báo ngoài chuyện truyền cảm hứng để VietNamNet trân trọng quá khứ, mở hướng tương lai cũng như định hình bản sắc, còn là câu chuyện chung của báo chí trong bối cảnh phát triển của công nghệ hiện nay. ONECMS Blog trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Bộ trưởng.

bo_truong_nguyen_manh_hung_gap_mat_vietnamnet_xuan_giap_thin.jpg
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại cuộc gặp mặt đầu năm Giáp Thìn 2024 với VietNamNet, ngày 16/2/2024. Ảnh: VietNamNet.
Bo_truong_Nguyen_Manh_Hung_gap_go_VietNamNet_Xuan_Giap_Thin.jpg
Quang cảnh buổi gặp mặt đầu Xuân Giáp Thìn của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng với cán bộ, phóng viên Báo VietNamNet, ngày 16/2/2024. Ảnh: VietNamNet.

VỀ VIETNAMNET

VietNamNet cần đổi mới. Nhưng VietNamNet muốn đổi mới thì phải quay về với những giá trị, sứ mệnh ban đầu. Những chữ cần ghi nhớ là VietNam và Net. VietNam là sứ mệnh quốc gia, sứ mệnh phụng sự và hưng thịnh quốc gia, sứ mệnh của những vấn đề quốc gia, sứ mệnh của tinh hoa quốc gia, là khát vọng Việt Nam. Net là Internet, là điện tử, là công nghệ số, là đổi mới sáng tạo số. Và VietNamNet còn là tinh thần VietNamNet, là ngôi nhà chung VietNamNet, thương hiệu chung VietNamNet: Tôn trọng sự khác biệt để nuôi dưỡng sáng tạo, chọn việc khó hơn để tôi luyện trưởng thành, luôn ở tuyến đầu, có mặt ở những điểm nóng, vấn đề nóng, phản biện xã hội, ý kiến chuyên gia, hướng tới giải pháp hơn là bình phẩm, phán xét, và tinh thần đồng đội của anh em nhà VietNamNet.

Xã hội loài người tồn tại và phát triển là do sự khác biệt. Người Anh có tổ chức một cuộc thăm dò dư luận: "Nếu phải từ bỏ mọi giá trị và chỉ được giữ lại một giá trị duy nhất thì bạn chọn giá trị nào?". Và sự khác biệt là giá trị được chọn với tỷ lệ cao nhất. Với một tờ báo thì tôn trọng sự khác biệt lại càng quan trọng. Thay vì cãi nhau vì khác nhau thì nên chấp nhận các góc nhìn khác nhau. Một sự việc, một hiện tượng có thể nhìn dưới nhiều góc khác nhau. Những góc nhìn mới mở ra những nhận thức mới. Có một góc nhìn, thêm một góc nhìn nữa của đồng nghiệp, vậy là ta đã giàu có gấp đôi rồi. Tờ báo phong phú, sinh động là vì những góc nhìn khác nhau. Một tờ báo mà không tiếp nhận được những góc nhìn mới của phóng viên, cộng tác viên, độc giả thì đâu còn là tờ báo. Sự độc diễn không bao giờ tạo lên một tờ báo.

Có hai việc để chọn thì hãy chọn việc khó hơn mà làm. Việc khó hơn sẽ ít người chọn và vì thế ít cạnh tranh hơn. Việc khó hơn thường là việc chưa ai làm và vì thế ta là người đầu tiên, là người tiên phong mở lối. Báo chí thì bao giờ cũng nên giữ lấy ngọn cờ tiên phong, dấn thân vào vùng đất lạ. Làm việc khó hơn, mới hơn thì sẽ trưởng thành hơn, lặp đi lặp lại việc cũ thì con người ta cũng sẽ ù lì đi. Việc khó hơn sẽ buộc ta phải quyết tâm mạnh mẽ hơn, ý chí cũng sẽ mạnh mẽ hơn, suy nghĩ sâu sắc hơn, đến mức bị ám ảnh hơn và vì thế mà nhận được sự trợ giúp của Trời Đất. Trời Đất mà giúp thì không có việc gì khó nữa.

Muốn là tờ báo xuất sắc thì phải làm tốt phần phản biện xã hội. Khi phản biện thì phải giữ cho chắc ngôi sao dẫn lối là tính xây dựng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng

Báo chí mà mất đi vế phản biện xã hội thì cũng mất đi báo chí. Phản biện không phải là chống đối, phản biện nhiều khi chỉ là thêm một góc nhìn khác mang tính xây dựng. VietNamNet phải có mặt ở những điểm nóng, vấn đề nóng, vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau. Báo chí mà tránh xa những điểm nóng thì thành một tờ báo giải trí đơn thuần. Làm báo mà tránh xa điểm nóng, những vấn đề phức tạp thì làm báo sẽ rất dễ. Nhưng cái dễ thì sẽ tạo ra sự trung bình, không bao giờ tạo ra sự xuất sắc. VietNamNet muốn là tờ báo xuất sắc thì phải làm tốt phần phản biện xã hội. Khi phản biện thì phải giữ cho chắc ngôi sao dẫn lối là tính xây dựng. Chúng ta làm gì thì cũng là để dựng xây đất nước này, làm cho cuộc sống này ngày một tốt đẹp hơn.

Chuyển từ thông tin thành tri thức sẽ là nhiệm vụ mới của báo chí. Phân tích nhiều hơn, tìm kiếm, đề xuất giải pháp nhiều hơn, ý kiến chuyên gia nhiều hơn. Tờ báo bây giờ có thể trở thành một trợ lý cho người đọc, để họ có thể hỏi về những nội dung liên quan, hỏi về những tri thức liên quan.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng

Báo chí đã mấy trăm năm nay là tin tức. Nhưng từ khi xuất hiện mạng xã hội thì báo chí phải vượt lên trên tin tức. Nếu không thì báo chí có thể bị mạng xã hội nhấn chìm. Thông tin bây giờ đã vượt xa khả năng xử lý của con người, và đang có xu thể trở thành rác. Chuyển từ thông tin thành tri thức sẽ là nhiệm vụ mới của báo chí. Phân tích nhiều hơn, tìm kiếm, đề xuất giải pháp nhiều hơn, ý kiến chuyên gia nhiều hơn. Tờ báo bây giờ có thể trở thành một trợ lý cho người đọc, để họ có thể hỏi về những nội dung liên quan, hỏi về những tri thức liên quan. Báo trước đây thì viết bài để độc giả đọc, nay báo còn trả lời khi độc giả hỏi. Trả lời một câu hỏi là cung cấp tri thức. Nó rất khác với tìm kiếm thông tin như Google Search. Nó lại càng khác hơn việc người đọc phải tự mò mẫm đi tìm kiếm thông tin trong kho thông tin của VietNamNet.

VỀ NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU

Làm tướng thì phải hy sinh trước, việc khó nhận trước, khen thưởng nhận sau. Đặc biệt là làm tiếp những việc mà các thế hệ trước đang làm chưa xong. Phát huy truyền thống, gìn giữ văn hoá, tinh thần của VietNamNet. Kế thừa quá khứ, mở ra tương lai để VietNamNet là một dòng chảy liên tục.

Lên cao thì trách nhiệm phải nhiều hơn. Lên cao thì phải vừa mừng vừa lo, chức to thì lo nhiều hơn. Lên cao thì phải học hỏi nhiều hơn. Lên cao thì bao dung nhiều hơn, dung nạp được nhiều người hơn, lãnh đạo là dung nạp được người khác. Lên cao thì phải toàn diện hơn. Lên cao thì phải hài hoà hơn. Lên cao thì phải lo cho anh em nhiều hơn. Lên cao thì lùi về sau nhiều hơn để thúc đẩy anh em. Lên cao thì tìm về và giữ lấy cái gốc, giữ gìn các giá trị cốt lõi của tổ chức, giống như con diều muốn bay cao thì cần sợi dây giữ nó với gốc. Lên cao thì cẩn trọng hơn, làm việc gì cũng như mổ con cá nhỏ.

VỀ NHÂN VIÊN

Nhân viên thì đoàn kết xung quanh Tổng biên tập. Coi Tổng biên tập là hạt nhân của VietNamNet. Một tổ chức phải có hạt nhân, có điểm tụ, nếu không có hạt nhân thì các lực sẽ phân tán. Bảo vệ Tổng biên tập là bảo vệ báo. Thực hiện các quyết định của Tổng biên tập là xây dựng báo.

Thấu hiểu rằng, người làm trưởng là rất nhiều áp lực, nhiều việc, vất vả, nên chia sẻ, không chỉ đòi hỏi. Hãy cùng với Tổng biên tập tạo ra một giai đoạn phát triển mới của VietNamNet. Chỉ có chính mình, những nhân viên của VietNamNet, mới có thể làm thay đổi được VietNamNet.

Làm gì thì cũng phải lấy phụng sự Tổ quốc làm đầu. Làm gì cũng phải vì cái chung, vì tờ báo, vì Ngành, vì Đất nước.

Lúc này đang là lúc khó khăn. Nhưng trong khó khăn luôn có cơ hội. Khó khăn cũng là động lực để vươn lên.

Năm mới nhận thức mới, khí thế mới, thắng lợi mới!


Bo_truong_Nguyen_Manh_Hung_gap_go_VietNamNet_Xuan_Giap_Thin_3.jpg
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại cuộc gặp mặt đầu năm Giáp Thìn 2024 với VietNamNet, ngày 16/2/2024. Ảnh: VietNamNet

Theo Cổng thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông, tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng chia sẻ quan điểm về tương lai của báo in trong bối cảnh công nghệ số.

VỀ BÁO IN

Cần tìm ra định nghĩa mới để báo in tiếp tục phát triển

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã chia sẻ quan điểm về tương lai của báo in trong bối cảnh công nghệ số đang phát triển mạnh mẽ. Theo Bộ trưởng, cần phải tìm ra định nghĩa mới để báo in tiếp tục phát triển, có một đời sống mới, giống như cách mà xe ngựa đã không biến mất mà chỉ thay đổi vai trò trong xã hội hiện đại. Báo in cũng cần phải tìm ra một định nghĩa mới để có thể phát triển.

Bộ trưởng cho rằng, báo in nên chuyển từ việc chỉ đơn thuần cung cấp thông tin sang việc chia sẻ tri thức, giảm bớt bài do phóng viên viết, tăng thêm lượng bài do những nhà chuyên môn xuất sắc viết. Nghề báo giờ chuyển thành nhặt “ngọc”, tức là tìm những thông tin, tri thức phù hợp với khẩu vị của tờ báo, nhặt rồi mài ngọc cho sáng, dùng thương hiệu của Vietnamnet đưa những viên ngọc ấy, tinh hoa ấy đến với người dân Việt Nam.

Bộ trưởng chỉ rõ, nhặt ngọc cũng không thể nhặt bằng tay vì một ngày có khoảng 300 triệu tin trên không gian mạng. Do đó, nghề báo cũng trở thành nghề công nghệ. Bộ trưởng cũng lưu ý, đối với phóng viên mới vào nghề, cần khuyến khích họ viết, tìm những góc nhìn mới, cách tiếp cận mới. Bộ trưởng cũng đặt vấn đề, tại sao không xuất bản báo Tết hàng tháng thay vì chỉ tập trung vào dịp Tết như các tờ báo khác?

Nhân lực công nghệ quan trọng như phóng viên, tham gia sản xuất tin bài như phóng viên

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng

Về vấn đề phát triển đội ngũ và công nghệ, Bộ trưởng cho rằng bước đi đúng đắn của báo VietNamNet là xây dựng lực lượng công nghệ của riêng mình (in-house). Trong thời đại chuyển đổi số, công nghệ số đã trở thành lực lượng sản xuất cơ bản, nhân lực số là nguồn lực cơ bản, đổi mới sáng tạo số là động lực cơ bản. Do đó, nhân lực công nghệ quan trọng như phóng viên, tham gia sản xuất tin bài như phóng viên. Cần có một tỷ lệ nhất định nhân lực công nghệ trong tổng số nhân sự của tờ báo để có thể cạnh tranh và phát triển trong thời đại số, ít nhất phải là 20%. Trong bối cảnh các tờ báo khác có đội ngũ công nghệ in- house vẫn còn rất ít, VietNamNet cần nắm bắt cơ hội này để vươn lên, trở thành tờ báo dẫn đầu.

Đọc tiếp

3 đặc điểm quan trọng của tạp chí

Ngày 07/02/2023, tại buổi làm việc về định hướng phát triển của Tạp chí Thông tin và Truyền thông trong giai đoạn mới, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng Tạp chí cần chú ý ba đặc điểm quan trọng là “sâu”, “rộng” và “mới”. ONECMS Blog trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng về 3 đặc điểm quan trọng của tạp chí.
Từ khóa phổ biến
Cách tốt nhất để xem chúng tôi có phù hợp với nhu cầu của bạn không là...
Liên hệ tư vấn
(Hoàn toàn miễn phí)
SẢN PHẨM VỚI TẤT CẢ NIỀM ĐAM MÊ CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ NEKO
  • Địa chỉ: Tầng 2, Tòa B, Chung cư Xuân Phương Residence, Đường Trịnh Văn Bô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Điện thoại: 024.2324.8989 - Email: info@neko.vn
  • DMCA.com Protection Status