Xu hướng và dự đoán báo chí, truyền thông và công nghệ năm 2023

ONECMS BLOG (lược dịch)05/02/2023 03:25

Tóm tắt báo cáo xu hướng và dự đoán báo chí, truyền thông và công nghệ năm 2023 của Viện Nghiên cứu Báo chí Reuters, Đại học Oxford

midjourney.jpg
Hình minh họa được tạo bằng Midjourney, một chương trình tạo tác phẩm nghệ thuật dựa trên trí tuệ nhân tạo, có thể biến lời nói, văn bản thành hình ảnh.

Đây sẽ là một năm gia tăng lo ngại về tính bền vững của một số phương tiện truyền thông trong bối cảnh lạm phát tràn lan và chi tiêu hộ gia đình bị siết chặt.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, tác động tàn phá ngày càng gia tăng của hiện tượng nóng lên toàn cầu, cùng với những hậu quả của đại dịch COVID đã tạo ra nỗi sợ hãi và bất an cho người dân.

Trong những điều kiện này, báo chí thường phát triển mạnh, nhưng chất lượng chán nản và bội thực các chương trình tin tức tiếp tục khiến nhiều người quay lưng.

Liệu đây có phải là năm mà các tòa soạn nhìn lại để giải quyết thách thức song hành giữa việc né tránh và ngắt kết nối tin tức – để mang lại nhiều hy vọng, cảm hứng và tiện ích hơn?

Các nền tảng công nghệ lớn cũng sẽ chịu áp lực trong năm nay và không chỉ do suy thoái kinh tế. Các mạng xã hội thế hệ đầu tiên như Facebook và Twitter đang phải vật lộn để giữ chân khán giả khi những người lớn tuổi cảm thấy nhàm chán và những người dùng trẻ tuổi chuyển sang các mạng mới như TikTok.

Trong bối cảnh hỗn loạn này, có một số hy vọng rằng bộ ứng dụng tiếp theo sẽ tập trung nhiều hơn vào các kết nối và nội dung tốt cho xã hội hơn là những nội dung gây phẫn nộ và tức giận. Với lượng khán giả khổng lồ sẵn sàng thu hút, chúng ta có thể kỳ vọng (hoặc hy vọng) sẽ thấy những hạt giống tốt hơn vào năm 2023 với một loạt mạng xã hội và mô hình mới đang nổi lên.

Trong khi đó, làn sóng đổi mới kỹ thuật tiếp theo đã xuất hiện – và chúng ta không nói về metaverse. Những tiến bộ phi thường của trí tuệ nhân tạo (AI) vào năm 2022 đã đặt ra nhiều cơ hội – và thách thức trước mắt – cho ngành báo chí.

AI mang đến cơ hội cho các tòa soạn (cuối cùng) cung cấp nhiều thông tin cá nhân hóa và định dạng, giúp giải quyết tình trạng phân mảnh kênh và quá tải thông tin.

Nhưng những công nghệ mới này cũng sẽ mang đến những câu hỏi hiện sinh và đạo đức – cùng với nhiều nội dung giả mạo, nội dung khiêu dâm và các phương tiện tổng hợp khác.

Trong bối cảnh đó, các tòa soạn chưa chấp nhận hoàn toàn kỹ thuật số sẽ gặp bất lợi nghiêm trọng. Vài năm tới sẽ không được xác định bằng tốc độ chúng ta áp dụng kỹ thuật số mà bằng cách chúng ta biến đổi nội dung kỹ thuật số của mình để đáp ứng kỳ vọng của khán giả đang thay đổi nhanh chóng.

Các lãnh đạo truyền thông xem năm 2023 như thế nào?

Các tòa soạn ít tự tin hơn nhiều về triển vọng kinh doanh của họ so với thời điểm này năm ngoái. Chưa đến một nửa (44%) trong số các biên tập viên, CEO và nhà lãnh đạo kỹ thuật số tham gia khảo sát nói rằng họ tự tin về năm tới, với khoảng 1/5 (19%) bày tỏ sự tự tin thấp.

Mối quan tâm lớn nhất liên quan đến chi phí gia tăng, sự quan tâm từ các nhà quảng cáo thấp hơn và việc giảm đăng ký. Ngay cả những người lạc quan nhất cũng sẽ thấy các đợt sa thải và các biện pháp cắt giảm chi phí khác trong năm 2023.

Đồng thời, chúng tôi tìm thấy bằng chứng cho thấy hầu hết các tòa soạn (72%) lo lắng về việc né tránh tin tức ngày càng tăng – đặc biệt là về các chủ đề quan trọng nhưng thường gây buồn phiền như Ukraine và biến đổi khí hậu – chỉ có 12% không lo lắng.

VietNamNet quyết tâm làm báo tử tế có phải theo xu hướng này?

Các tòa soạn cho biết họ có kế hoạch chống lại điều này bằng nội dung giải thích (94%), định dạng Hỏi & Đáp (87%) và những câu chuyện truyền cảm hứng (66%) được coi là quan trọng hoặc rất quan trọng trong năm nay. Tạo ra nhiều tin tức tích cực hơn (48%) là một phản ứng ít phổ biến hơn.

Nhiều tòa soạn đang tập trung vào thu phí và tư cách thành viên trong năm 2023, với phần lớn những người được khảo sát (80%) cho biết đây sẽ là một trong những ưu tiên doanh thu quan trọng nhất của họ, trước cả quảng cáo hiển thị và quảng cáo native.

Bất chấp việc chi tiêu của người tiêu dùng bị siết chặt, hơn một nửa (68%) vẫn mong đợi một số tăng trưởng về đăng ký và thu nhập từ nội dung trả phí khác trong năm nay.

Các tòa soạn nói rằng, trung bình, ba hoặc bốn nguồn doanh thu khác nhau sẽ quan trọng hoặc rất quan trọng trong năm nay. Một phần ba (33%) hiện kỳ vọng sẽ nhận được doanh thu đáng kể từ các nền tảng công nghệ để cấp phép (hoặc đổi mới) nội dung, tăng đáng kể so với năm ngoái, phản ánh thành quả của các thỏa thuận kéo dài nhiều năm được đàm phán ở một số thị trường với một số tòa soạn lớn, thường là ở bối cảnh các chính sách do chính những tòa soạn đó ủng hộ đang được các chính phủ giới thiệu hoặc xem xét.

Với nhiều luật được lên kế hoạch trong năm nay để hạn chế nội dung 'có hại' trên mạng xã hội, nhiều người được hỏi (54%) lo lắng rằng những quy định mới này có thể khiến các nhà báo và tòa soạn khó xuất bản những câu chuyện mà chính phủ không thích. Khoảng một phần ba (30%) ít lo lắng hơn và 14% không lo lắng chút nào.

Các tòa soạn cho biết họ sẽ ít chú ý hơn đến Facebook (-30 điểm ròng) và Twitter (-28) trong năm nay và thay vào đó sẽ nỗ lực nhiều hơn vào TikTok (+63), Instagram (+50) và YouTube (+ 47), tất cả các mạng phổ biến với giới trẻ.

Sự quan tâm ngày càng tăng đối với TikTok (+19 so với năm ngoái) phản ánh mong muốn tương tác với những người dưới 25 tuổi và thử nghiệm cách kể chuyện bằng video theo chiều dọc, bất chấp những lo ngại về khả năng kiếm tiền, bảo mật dữ liệu và ý nghĩa rộng hơn của quyền sở hữu Trung Quốc.

Khả năng bùng nổ của Twitter dưới sự quản lý của Elon Musk đã tập trung tâm trí vào giá trị của nó đối với các nhà báo. Một nửa số người trả lời khảo sát (51%) cho rằng khả năng Twitter bị mất hoặc suy yếu sẽ không tốt cho báo chí, nhưng 17% có quan điểm tích cực hơn cho rằng nó có thể làm giảm sự phụ thuộc vào quan điểm của một tầng lớp ưu tú không có tính đại diện nhưng có tiếng nói. LinkedIn (42%) đã nổi lên như một giải pháp thay thế phổ biến nhất, tiếp theo là Mastodon (10%) và Facebook (7%).

Khi tác động của biến đổi khí hậu trở nên rõ ràng hơn, ngành công nghiệp tin tức đã suy nghĩ lại về cách đưa tin về câu chuyện phức tạp và đa diện này. Khoảng một nửa (49%) cho biết họ đã thành lập một nhóm chuyên gia về khí hậu để tăng cường sức mạnh phủ sóng, với một phần ba thuê thêm nhân viên (31%). Chỉ dưới một nửa (44%) nói rằng họ đang tích hợp các khía cạnh của cuộc tranh luận về khí hậu vào phạm vi phủ sóng khác (ví dụ: kinh doanh và thể thao) và ba phần mười (30%) đã phát triển chiến lược biến đổi khí hậu cho tòa soạn của họ.

Về mặt đổi mới, các tòa soạn cho biết họ sẽ đầu tư nhiều nguồn lực hơn vào podcast và âm thanh kỹ thuật số (72%) cũng như bản tin email (69%), hai kênh đã chứng tỏ hiệu quả trong việc tăng mức độ trung thành với các nhãn hiệu tin tức.

Đầu tư theo kế hoạch vào các định dạng video kỹ thuật số (67%) cũng tăng so với năm ngoái, có lẽ được thúc đẩy bởi sự phát triển bùng nổ của TikTok. Ngược lại, chỉ 4% nói rằng họ sẽ đầu tư vào metaverse, phản ánh sự hoài nghi ngày càng tăng về tiềm năng báo chí của nó.

Các tòa soạn đang âm thầm tích hợp AI vào sản phẩm của họ như một cách mang lại trải nghiệm cá nhân hóa hơn. Gần ba phần mười (28%) nói rằng đây hiện là một phần hoạt động thường xuyên của họ, với hơn 39% nói rằng họ đã tiến hành các thử nghiệm trong lĩnh vực này.

Các ứng dụng mới như ChatGPT và DALL-E 2 cũng minh họa các cơ hội nâng cao hiệu quả sản xuất và tạo ra các loại nội dung bán tự động mới.

Những diễn biến khác có thể xảy ra vào năm 2023?

Nhiều tờ báo sẽ ngừng sản xuất bản in hàng ngày trong năm nay do chi phí in tăng và mạng lưới phân phối yếu đi. Chúng ta cũng có thể thấy một loạt các tòa soạn nổi tiếng chuyển sang mô hình chỉ trực tuyến.

Truyền hình sẽ đi đầu trong việc sa thải vì khán giả bị ảnh hưởng bởi sự mệt mỏi với tin tức và sự cạnh tranh từ những người phát trực tuyến. Nhiều đài truyền hình sẽ nói chuyện cởi mở về thời điểm có thể tắt truyền tuyến tính. Việc Netflix chuyển đổi một phần sang mô hình dựa trên quảng cáo làm tăng thêm áp lực lên doanh thu quảng cáo.

Trong báo cáo năm ngoái, chúng tôi đã dự đoán sự bùng nổ của tính sáng tạo trong cách kể chuyện bằng video ngắn trên các mạng xã hội dành cho giới trẻ. Năm nay, chúng ta sẽ thấy nhiều tòa soạn sử dụng các kỹ thuật này hơn trong khi video có thời lượng dài hơn để tìm kiếm doanh thu bền vững.

Dự kiến sẽ thấy sự điều chỉnh trong nền kinh tế của người sáng tạo trong năm nay. Mặc dù nhiều doanh nghiệp báo chí riêng lẻ đã bắt đầu trên Substack và các nền tảng khác tiếp tục phát triển, nhưng áp lực của việc hoàn thành đúng thời hạn liên tục của chính bạn là không ngừng và không thể dựa vào 'quỹ sáng tạo' cũng như các ưu đãi tiền tệ tương tự do một số nền tảng cung cấp nhẫn nại.

Các tập thể và công ty siêu nhỏ có thể là một xu hướng mới cho năm 2023.

Hầu như không thể dự đoán được động thái tiếp theo của Elon Musk tại Twitter, nhưng có khả năng sẽ có một khoảng cách lớn giữa lời nói và cách truyền đạt phức tạp của việc điều hành một cộng đồng toàn cầu sáng tạo và thẳng thắn trở nên rõ ràng hơn. Musk có khả năng sẽ từ chức Giám đốc điều hành sớm hơn và không thể loại trừ khả năng thay đổi quyền sở hữu trong tương lai.

Trong khi đó, kính thông minh và tai nghe VR, những nền tảng xây dựng nên metaverse, sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý, đặc biệt là với việc Apple dự kiến sẽ tham gia vào bữa tiệc với chiếc tai nghe đầu tiên của mình. Việc bổ sung 'chân' vào metaverse của Facebook đã mất 8 năm và hàng tỷ đô la đầu tư. Việc tung ra những hình đại diện lành mạnh này trong năm nay sẽ không thu hút được các nhà phê bình bên trong hoặc bên ngoài hoặc làm cho khái niệm này trở nên phù hợp hơn với báo chí.

Đọc tiếp

Xu hướng và dự đoán báo chí, truyền thông và công nghệ năm 2023: 8 biểu đồ cần lưu ý

Viện Nghiên cứu Báo chí của Reuters đã công bố bộ dự đoán mới nhất giúp làm sáng tỏ một số xu hướng báo chí, truyền thông và công nghệ trong năm 2023. ONECMS Blog tóm lược 8 biểu đồ hữu ích dành cho những người làm báo.
Từ khóa phổ biến
Cách tốt nhất để xem chúng tôi có phù hợp với nhu cầu của bạn không là...
Liên hệ tư vấn
(Hoàn toàn miễn phí)
SẢN PHẨM VỚI TẤT CẢ NIỀM ĐAM MÊ CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ NEKO
  • Địa chỉ: Tầng 2, Tòa B, Chung cư Xuân Phương Residence, Đường Trịnh Văn Bô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Điện thoại: 024.2324.8989 - Email: info@neko.vn
  • DMCA.com Protection Status